Ngày: 7/9/2010
Bạn đã đến thăm Nhà sàn Bác Hồ trong Phủ Chủ tịch ?



  
131308 lượt truy cập
9 khách đang online
21/05/2009
Buổi giao lưu "THÁNG 5 VÀ NHỮNG HỒI ỨC VỀ BÁC KÍNH YÊU"
Tối 17/5/2009, tại giàn hoa trong Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã diễn ra buổi Giao lưu thật cảm động giữa những văn nghệ sỹ, những người đã từng được phục vụ Bác Hồ của Đoàn ca múa nhạc Tổng cục Chính trị (Đoàn Ca múa Quân đội ngày nay). Buổi giao lưu do Đoàn Ca múa Quân đội phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức nhân dịp kỷ niệm 119 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Buổi giao lưu đã vinh dự được đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới dự và phát biểu ý kiến.Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu ý kiến tại buổi Giao lưu
Buổi giao lưu được tổ chức tại nơi mà lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh thường tiếp khách và làm việc trong những ngày đẹp trời. Sân khấu là một giàn hoa hình bán nguyệt, được cấu trúc bởi 32 cột tròn, 8 cột vuông và 64 xà bê tông, trải sỏi phía xung quanh, phía trước giàn trang trí một hình bát giác làm bằng đá vân xám, trên giàn xum xuê những chùm hoa giấy màu đỏ, màu tím, tạo nên một khuôn viên sáng đẹp, hài hoà. Chủ tịch Hồ Chí Minh coi giàn hoa này như một phòng khách đặc biệt, tạo ra sự thoải mái, tự nhiên và không bị giới hạn bởi không gian và các nghi thức ngoại giao. Đây cũng chính là một nét đặc biệt trong phong cách tiếp khách của Người.
Tại giàn hoa này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp đón nhiều đoàn đại biểu trong nước và quốc tế. Vào những dịp Tết nguyên đán, Tết Trung thu, ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Người cũng thường dành thời gian đón các cháu thiếu niên, nhi đồng đến vui chơi và ca hát. 
Tham gia buổi giao lưu, các nghệ sỹ như NSND Tường Vi, NSƯT Linh Nhâm, nhạc sỹ Huy Thục, NSƯT Ngô Trọng Mai - Nguyên Phó Trưởng Đoàn ca múa Tổng cục Chính trị, Nghệ sỹ Khắc Tuế - Nguyên Trưởng đoàn,… đã xúc động kể lại những hồi ức đẹp của mình về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tình cảm mà Bác đã dành cho mỗi người nói riêng cũng như Đoàn Ca múa Tổng cục Chính trị nói chung. NSƯT Linh Nhâm - giọng ngâm thơ nổi tiếng trên sóng phát thanh kể rằng chính Bác là người đầu tiên phát hiện ra khả năng ngâm thơ của nghệ sỹ và khuyên nghệ sỹ nên phát triển năng khiếu này. NSƯT Ngô Trọng Mai - nguyên Phó Trưởng đoàn Ca múa Quân đội thì vẫn còn nhớ như in câu chuyện một lần khi ông và các nghệ sỹ trong đoàn chuẩn bị biểu diễn thì bất ngờ thấy Bác vào trong cánh gà và hỏi thăm anh chị em. Bác hỏi ông về chương trình của Đoàn: “Hôm nay các chú có tủ gì mới không?” (“Tủ” là từ mà anh chị em nghệ sỹ thường dùng để nói về nói về những tiết mục riêng, hay, đặc sắc của mình). Bất ngờ trước câu hỏi hóm hỉnh, gần gũi của Bác, nhưng qua đó anh chị em nghệ sỹ cảm thấy ý thức trách nhiệm nghề nghiệp của mình: cần sáng tác, dàn dựng và biểu diễn nhiều tiết mục hay, phản ánh sâu sắc thực tiễn cuộc sống, phục vụ đắc lực nhu cầu thưởng thức văn hoá-văn nghệ của nhân dân. Bác là như vậy. Ẩn sau những câu nói giản dị, gần gũi lại là những bài học lớn mà chúng ta cần suy ngẫm. 
Các nghệ sỹ đã từng gặp Bác kể lại những câu chuyện cảm động về Người
Những cảm xúc của mấy chục năm về trước dường như vẫn còn vẹn nguyên vì nó đã trở thành hành trang đi suốt con đường nghệ thuật cũng như cuộc đời của mỗi văn nghệ sỹ. Xen vào những dòng hồi ức, các nghệ sỹ còn dâng lên Bác những tiếng hát, tiếng đàn tự đáy lòng mình, bày tỏ lòng biết ơn với Bác. Sự quan tâm và tình yêu của Người dành cho các văn nghệ sỹ chính là động lực để họ vượt qua những gian khó, hi sinh của cuộc kháng chiến, trở thành những chiến sỹ xung kích trên mặt trận văn hoá-văn nghệ, thành danh với nghề và luôn được công chúng yêu quý.
Các khách mời như Trung tướng Hồng Cư, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, ông Bùi Kim Hồng, Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thế Thắng, Học Viện Chính trị Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh khu vực I đã phân tích những bài học từ phong cách sống, tư tưởng, đạo đức của Bác để áp dụng vào cuộc vận động học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của bản thân và cơ quan, đơn vị... 

Xúc động trước những hồi ức về Bác Hồ kính yêu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã phát biểu tổng kết buổi Giao lưu và nhấn mạnh: Chúng ta nhớ đến Bác để tiếp tục phấn đấu, tự hào về quá khứ. Tuy nhiên, thách thức còn nhiều phía trước, vì vậy thế hệ hôm nay và mai sau cần tiếp tục phấn đấu để giữ vững mọi thành quả cách mạng, tiếp tục xây dựng đất nước ta to đẹp hơn, đàng hoàng hơn. 
Nhân buổi giao lưu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã trao tặng qùa cho các nghệ sỹ. Các nghệ sỹ và những người đã từng gặp Bác cũng trao tặng cho Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch những kỷ vật thiêng liêng về Bác mà họ đã mang theo gần trọn cuộc đời mình với hi vọng cùng với những hi vọng cùng với những hồi ức đẹp, các kỷ vật này sẽ giúp hiểu rõ hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, một con người có tâm hồn, đạo đức, nhân cách lớn lao.                            
         
ThS. Vũ Thị Kim Yến
Phòng Sưu tầm-Kiểm kê-Tư liệu
 
 
Các nội dung khác:
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng (08/02/2009)
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (08/02/2009)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng (08/02/2009)
Tổng bí thư Nông Đức Mạnh (08/02/2009)